Hạ tầng giao thông Di Linh được đầu tư bài bản nhờ sử dụng vốn hiệu quả

Hạ tầng giao thông Di Linh

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, huyện Di Linh đang tập trung xử lý những khó khăn, vướng mắc, tăng cường giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, tạo chuyển biến mới về cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Về quy hoạch phát triển giao thông, huyện Di Linh được quy hoạch như sau:

Quy hoạch giao thông đường bộ: Dự kiến đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, một số tuyến giao thông quan trọng đi qua và trên địa bàn huyện được xây dựng mới và đầu tư nâng cấp như sau: Cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt; Quốc lộ 20; Quốc lộ 28; Đường tỉnh 725; Đường tỉnh 726,…

Đường liên xã: Quy hoạch 19 đường liên xã (ĐI) – DH19), chiều dài 171 km. Quy hoạch đường liên xã theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, nền đường rộng 7,5 m, mặt đường rộng 5,5 m, lộ giới tùy theo địa hình lộ giới thay đổi theo Nghị định số 186/2004/NĐ-CP ngày 05/11/2004 của Chính phủ.

Đường trục xã trục thôn: Quy hoạch đường trục xã theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, nền đường rộng 7,5 m, mặt đường rộng 5,5m. Quy hoạch đường trục thôn theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi, nên đường rộng 6,5 m, mặt đường rộng 3,5 m – 5,5 m, lộ giới tùy theo địa hình lộ giới thay đổi theo Nghị định số 186 2004/NĐ-CP ngày 05/11/2004 của Chính phủ.

Quy hoạch hệ thống bến, bãi: Quy hoạch mới bến xe trung tâm huyện đạt tiêu chuẩn bến xe hạng III tại thị trấn Di Linh, diện tích là 8.860 m2.

 Những ngày này, tại một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Di Linh, các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án trên địa bàn đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình.

Trên các công trường, không khí làm việc khẩn trương, rộn ràng bởi tiếng máy khoan, máy xúc, máy đầm làm đường.  

Ghi nhận tại công trình đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Di Linh, công trình có tổng vốn đầu tư 16,6 tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn trong việc giao thông đi lại và phát triển kinh tế cho người dân khu vực.

Đến thời điểm hiện tại, đơn vị nhà thầu đã hoàn thành 87,3% khối lượng công trình, đạt giải ngân gần 14,5 tỷ đồng. Hiện, một số hạng mục còn lại của công trình như: hệ thống mương thoát nước, đèn chiếu sáng, các công trình phụ… đang được đơn vị nhà thầu tiếp tục tập trung triển khai, quyết tâm hoàn thành công trình trước thời điểm 31/12/2021. 

bn do huyen di linh nhin tu google

Trong khi đó, tại dự án nâng cấp mở rộng đường liên xã Đinh Trang Hòa – Hòa Trung – Hòa Bắc, có tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại, công trình chỉ mới giải ngân hơn 1,1 tỷ đồng, tương đương với 6,2%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Công trình công cộng (ĐTXD &CTCC), hiện phần khó nhất của dự án là công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng đã được các đơn vị, ngành chức năng của huyện thực hiện xong. Dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ thi công trong thời gian tới, đảm bảo đúng theo tiến độ đã đề ra. 

Ông Hoàng Trung Kiên – Giám đốc Ban Quản lý Dự án ĐTXD&CTCC huyện Di Linh cho biết: Trong năm 2021, đơn vị được giao quản lý 98 công trình, dự án đầu tư. Trong đó, 15 công trình chuyển tiếp từ năm 2020 sang, còn lại khởi công mới 83 công trình với tổng số vốn được cấp trên 310 tỷ đồng (bao gồm cả vốn từ năm 2020 chuyển sang).

Đến hết tháng 10/2021, đơn vị đã giải ngân trên 221 tỷ đồng, đạt trên 71,4% kế hoạch. Theo ông Hoàng Trung Kiên, trong bối cảnh năm 2021 có nhiều biến động, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tình hình mưa bão kéo dài… đã khiến một số dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn trong việc tập kết máy móc, nhân, vật lực đến công trường.

Bên cạnh đó, một trong những khó khăn, vướng mắc hiện nay đối với các công trình, dự án có vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh Lâm Đồng là công tác đền bù, thu hồi đất và giải phóng mặt bằng.

Hạ tầng giao thông Di Linh
Các đơn vị thi công, nhà thầu trên địa bàn huyện Di Linh đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, quyết tâm đạt giải ngân tối đa kế hoạch vốn giao

Từ đó, một số công trình chưa có mặt bằng sạch để thi công, dẫn đến không có khối lượng để giải ngân, kéo theo tổng giải ngân các công trình đạt thấp. 

Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, đơn vị và các nhà thầu đã từng bước khắc phục khó khăn, bảo đảm tiến độ, chất lượng tại công trình.

Đơn cử, tại các công trình đường nội thị, đường vành đai phía Đông Bắc thị trấn Di Linh, đường thị trấn Di Linh đi xã Tân Châu, tuyến đường từ xã Hòa Ninh đi xã Hòa Bắc…

Đây là những công trình được nâng cấp, cải tạo, mở rộng bề rộng mặt đường rất lớn từ 5,5 m lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần đường cũ.  

Để đẩy nhanh tiến độ công tác thu hồi đất và giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công, đơn vị đã phối hợp với các cấp chính quyền kiên trì vận động, cũng như giải thích những lợi ích mang lại cho người dân khi công trình được triển khai và sớm hoàn thành.

Từ đó, người dân tại các khu vực công trình đã tự nguyện hiến hơn 70.000 m2 đất cùng nhiều công trình kiến trúc khác… Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, thêm vào đó, những tháng cuối năm rơi vào mùa mưa bão, nên việc triển khai các công trình sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, UBND huyện Di Linh đã chỉ đạo cho các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư công trình đôn đốc đơn vị thi công khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục. 

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2021, UBND huyện Di Linh đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai thủ tục đầu tư, thi công và giải ngân tối đa kế hoạch vốn giao. Nếu dự án nào không có khả năng thực hiện, chủ động đề xuất chuyển nguồn vốn cho các dự án khác.

ban do quy hoach di linh

Ðến hết niên độ ngân sách cho phép, các chủ đầu tư không thực hiện giải ngân hết số vốn được giao dẫn đến bị hủy bỏ, thu hồi vốn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.  

Về phía Ban Quản lý Dự án ĐTXD&CTCC huyện Di Linh, bên cạnh việc tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, đơn vị cũng cử cán bộ hằng ngày bám sát các công trình, dự án để phối hợp với các đơn vị thi công, các địa phương kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Đặc biệt, để đảm bảo song hành hai nhiệm vụ vừa thi công, vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị luôn chủ động, hướng dẫn các nhà thầu thực hiện tốt công tác cách ly, hướng dẫn 5K, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại các công trường, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh tại công trường.  

Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, huyện Di Linh đặt mục tiêu hoàn thành các công trình dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ giải ngân đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Kiên cho hay. 

UBND huyện Di Linh cho biết, trong 2 tháng cuối năm 2021, huyện tiếp tục tập trung đôn đốc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản tháng 10 và rà soát, điều chuyển vốn cho các công trình, dự án trên địa bàn huyện. Theo đó, tiến hành rà soát, dự kiến khả năng thực hiện, giải ngân vốn đầu tư trong 2 tháng còn lại của năm 2021 trước ngày 15/11/2021. Đồng thời, tổng hợp danh mục gửi UBND huyện để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền tiếp tục thực hiện điều chuyển vốn của các dự án không có khả năng thực hiện, giải ngân để bổ sung vốn cho những dự án có tỷ lệ giải ngân cao, dự án chuyển tiếp có khả năng đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2021.

D.Thương

Nguồn : Báo Lâm Đồng

TÀI LIỆU HỮU ÍCH

Xem chi tiết : Báo cáo tóm tắt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Di Linh – Lâm Đồng

Xem chi tiết Danh mục các dự án thực hiện trên địa bàn huyện Di Linh năm 2021 TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Cập nhật toàn bộ bản đồ quy hoạch giao thông huyện Di Linh TẠI ĐÂY.

Trả lời